Ngày đăng: 15-08-2018 - Đăng bởi: globalcitizen.org.vn

Từ lâu Úc vẫn luôn là quốc gia được công dân quốc tế gửi gắm giấc mơ định cư và xây dựng cuộc sống mới. Với các thành phố luôn nằm trong danh sách những địa điểm đáng sống nhất trên thế giới, bên cạnh đó không giống những quốc gia khác, chính phủ Úc khuyến khích công dân quốc tế đến Úc sinh sống và được quyền sở hữu 2 quốc tịch.

Trước nhu cầu ngày càng nhiều của cộng đồng người Việt có nhu cầu định cư Úc, Tổ chức Định cư Global Citizen giới thiệu đến bạn những thông tin cần thiết để có thể nhập quốc tịch và trở thành công dân Úc nhanh chóng, hiệu quả nhất cũng như đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ Úc.  

ĐIỀU KIỆN

Để có quyền đăng ký nhập quốc tịch, bạn cần có thẻ thường trú nhân (PR), với PR bạn có mọi quyền như một công dân Úc (trừ quyền bầu cử). Hơn nữa, bạn cần giữ thẻ PR được một năm, và ở Úc đủ thời gian quy định.

  • Lý lịch tư pháp tốt
  • Đáp ứng yêu cầu về thời gian cư trú: đã và đang sống tại Úc hợp lệ 4 năm trước ngày nộp đơn (gồm 12 tháng là cư dân thường trú, không vắng mặt khỏi Úc quá 1 năm). Trong đó, không vắng mặt khỏi Úc 90 ngày trong 1 năm trước ngày nợp đơn.

Đặc biệt:

  • Không được công nhận là công dân Úc dù có vợ hoặc chồng là công dân Úc
  • Được công nhận là công dân Úc khi được sinh ra tại Úc và có cha/mẹ là công dân Úc vào thời điểm sinh con.
QUY TRÌNH

Sau khi đáp ứng các điều kiện và đủ tư cách để đăng ký nhập quốc tịch Úc, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đâỳ đủ tài liệu, hồ sơ cần thiết cho việc nộp đơn.

  • Giấy tờ chứng minh nhân thân: CMND, sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, hộ chiếu,...
  • Giấy tờ chứng minh lý lịch tư pháp tốt: giấy kiểm tra lý lịch tư pháp quốc gia, giấy chứng nhận trên 16 tuổi, bản gốc lý lịch tư pháp của bất cứ quốc gia nào mà bạn đã đến trong 12 tháng trước ngày nộp đơn và của bất kỳ quốc gia nào bạn đã sinh sống hơn 90 ngày.
  • Các bằng chứng chứng minh bạn đã thường trú tại Úc đúng nơi quy định

Bước 2: Hoàn tất hồ sơ và nộp đơn

  • Trường hợp bạn đang ở Úc: điền đơn theo mẫu và nộp hồ sơ trực tuyến theo Hệ thống của Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc
  • Trường hợp bạn đang ở ngoài nước Úc: chuẩn bị hồ sơ bằng giấy và gởi đến văn phòng của cơ quan phụ trách.
  • Trường hợp nộp đơn theo diện con cháu: bạn cần chuẩn bị hồ sơ giấy dù đang ở Úc hay ở ngoài nước Úc.
  • Thanh toán toàn bộ chi phí nộp đơn

Bước 3: Tham gia phỏng vấn

Tham khảo kỹ quyển sách Công dân Úc – Mối liên kết chung của chúng ta để có thể trả lời các câu hỏi được ra trong buổi phỏng vấn. Phỏng vấn xin nhập quốc tịch có thể diễn ra khá lâu, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần và kiến thức liên quan để kết quả phỏng vấn đạt như ý muốn.

Bước 4: Nhận thông báo kết quả phỏng vấn

Tùy từng trường hợp mà thời gian xử lý hồ sơ nhập quốc tịch Úc sẽ khác nhau. Thông thường mục tiêu xử lý của Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc là 60 ngày tính từ lúc nhận đơn.

Trong trường hợp cấp quốc tịch diện con cháu thời gian xử lý hồ sơ sẽ được rút ngắn còn khoảng 14 ngày.

Bước 5: Tham dự lễ nhập tịch

Bạn sẽ được mời tham dự lễ nhập tịch sau khi đơn xin nhập quốc tịch Úc được phê duyệt.

Như vậy để quá trình xin nhập tịch Úc diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, bạn cần cập nhật thông tin nhập tịch mới nhất và tham vấn các cơ quan tư vấn chuyên nghiệp. Tuy vậy tùy thuộc vào hồ sơ của mỗi người sẽ có những điều kiện khác nhau kèm theo.

----------------------------------------------------------------------------------

TỔ CHỨC ĐỊNH CƯ GLOBAL CITIZEN 

Văn phòng tại Việt Nam: 433 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Phong, Q.7, TP. HCM

Văn phòng tại Úc: 29 Lloyd George Ave Concord New South Wales 2137, Australia

Hotline: 0932.041.026

Website: globalcitizen.org.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tochucdinhcu/

Email: connect@agegroup.vn 

Top
0932.041.026