Ngày đăng: 14-04-2017 - Đăng bởi: globalcitizen.org.vn

Visa 115 – Định cư Úc đoàn tụ gia đình diện người thân duy nhất còn lại

Visa này áp dụng đối với đối tượng có họ hàng gần thường trú ở Úc và là công dân Úc, cư dân thường trú ở Úc hoặc cư dân New Zealand đủ điều kiện.

Visa này yêu cầu quý vị phải được bảo trợ bởi một người họ hàng đủ điều kiện (hoặc người phối ngẫu đủ điều kiện của họ hàng quý vị) ở Úc.

 

Visa này dành cho ai

Image result for visa uc 115

Visa này dành cho quý vị cả hai điều kiện sau đây đều được thỏa mãn:

  • quý vị có anh, chị, em, cha, mẹ (hoặc những người tương đương có quan hệ ghẻ) là công dân Úc, cư dân Úc vĩnh viễn hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện và thường trú ở Úc.
  • quý vị và người phối ngẫu của quý vị không có anh, chị, em, con cái không phụ thuộc, cha mẹ (hoặc những người tương đương có quan hệ ghẻ) ngoại trừ những người ở Úc.

Người phối ngẫu hoặc họ hàng phụ thuộc khác có thể có thể được bao gồm trong đơn xin Visa nếu họ thỏa mãn các yêu cầu nhất định.

Visa này có lệ phí bao nhiêu?

Quý vị sẽ phải trả phí đơn xin thực thực khi quý vị nộp đơn. Quý vị sẽ không được hoàn trả phí nếu đơn xin Visa bị từ chối hoặc quý vị quyết định rút đơn sau khi quý vị đã nộp.

Visa này cho phép tôi làm gì?

Nếu quý vị được cấp loại Visa này, quý vị và họ hàng đủ điều kiện của quý vị có thể sinh sống với tư cách là cư dân Úc vĩnh viễn.

Quý vị cũng có thể:

  • Làm việc và học tập tại Úc
  • Nhận được hỗ trợ y tế của Medicare và Chương trình bảo trợ Dược phẩm (PBS)
  • Tiếp cận với các khoản thanh toán an sinh xã hội (tùy thuộc vào thời gian chờ đợi)
  • Có đủ điều kiện xin quyền công dân Úc (phụ thuộc vào các tiêu chuẩn hợp lệ về thường trú)
  • Bảo trợ cho người muốn thường trú (tùy thuộc vào thời gian chờ đợi).

Visa này hoạt động như thế nào

Visa này yêu cầu quý vị phải được bảo trợ bởi họ hàng hoặc người phối ngẫu của họ hàng quý vị ở Úc và quý vị có người cung cấp Cam kết bảo trợ (người bảo trợ).

Trách nhiệm

Các trách nhiệm chính đối với loại Visa này được tóm tắt trong bảng dưới đây:

Đối tượng

Trách nhiệm

Người bảo trợ

Phải cung cấp một văn bản cam kết sẽ cung cấp các hỗ trợ về nơi ăn chốn ở và tài chính cho người xin cấp Visa, và bất cứ họ hàng phụ thuộc nào kèm theo trong vòng hai năm đầu cư trú tại Úc.

Người nộp đơn

Hoàn thành và nộp đơn kèm theo phí nộp đơn và tất cả các giấy tờ có liên quan.

Người cam kết bảo trợ (có thể là người bảo trợ hoặc đối tượng khác)

Cần chuẩn bị:cung cấp các hỗ trợ về tài chính cho người nộp đơn và họ hàng kèm theo của người nộp đơn, nhờ đó họ sẽ không cần phụ thuộc vào bất cứ hình thức tài trợ nào của chính phủ trong vòng hai năm

Hoàn trả bất cứ khoản thanh toán phúc lợi xã hội có thể thu hồi của người nộp đơn hoặc họ hàng kèm theo của họ trong vòng hai năm đầu cư trú tại Úc.

Lưu ý: Quý vị không được nộp Cam kết bảo trợ cho đến khi được yêu cầu nộp. Chi tiết về cách cung cấp Cam kết bảo trợ sẽ được gửi cho người nộp đơn sau khi đơn xin Visa của họ được nhận.

Các lợi ích chính phủ

Nếu quý vị được cấp loại Visa này, quý vị sẽ có thời gian chờ trước khi có đủ điều kiện để hưởng các khoản thanh toán phúc lợi xã hội.

Thời gian chờ thường là hai năm đối với hầu hết các khoản thanh toán phúc lợi xã hội và mười năm đối với khoản thanh toán dưỡng lão và khuyết tật (trừ trường hợp ngoại lệ).

Quy trình xét duyệt

Vì chương trình di trú có số lượng lớn đơn xin nhưng giới hạn về số lượng chỗ nên diện Visa này sẽ phải xếp hàng theo thứ tự.

Người nộp đơn hợp lệ

Gia đình ở Úc

Quý vị phải có anh, chị, em, cha, mẹ (hoặc những người tương đương có quan hệ ghẻ) sinh sống và thường trú ở Úc và thỏa mãn một trong các điều kiện sau:

  • là công dân Úc
  • là cư dân Úc vĩnh viễn
  • là công dân New Zealand đủ điều kiện.

Quý vị và người phối ngẫu không thể có bất cứ anh, chị, em, cha mẹ (hoặc những người tương đương có quan hệ ghẻ), hoặc con cái không phụ thuộc ngoại trừ những người thường trú ở Úc và là công dân Úc, cư dân Úc vĩnh viễn hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện.

Người bảo trợ đủ điều kiện

Quý vị phải được bảo trợ bởi một người bảo trợ đủ điều kiện. Người bảo trợ có thể là anh, chị, em, cha, mẹ (hoặc những người tương đương có quan hệ ghẻ) hoặc người phối ngẫu của họ sinh sống và thường trú ở Úc đồng thời thỏa mãn một trong các điều kiện sau:

  • là công dân Úc
  • là cư dân Úc vĩnh viễn
  • là công dân New Zealand đủ điều kiện

Cam kết bảo trợ

Quý vị phải có cam kết với người hoặc tổ chức sẽ cung cấp Cam kết bảo trợ cho quý vị.

Người nộp đơn dưới 18 tuổi

Nếu quý vị dưới 18 tuổi và được nhận nuôi ở nước ngoài bởi một công dân Úc, cư dân thường trú ở Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện, cha mẹ nuôi của quý vị phải có thời gian sinh sống 12 tháng ở nước ngoài trước khi họ đủ điều kiện bảo trợ cho quý vị.

Các khoản nợ đối với Chính phủ Úc

Quý vị phải hoàn trả hoặc thu xếp để trả bất cứ các khoản nợ nào cho chính phủ Úc, trước khi có quyết định nào đối với đơn của quý vị.

Bản tuyên bố các giá trị Úc

Nếu quý vị từ 18 tuổi trở lên, quý vị được yêu cầu ký vào bản tuyên bố các giá trị Úc. Bản tuyên bố này được kèm theo với đơn xin Visa và tất cả người nộp đơn từ 18 tuổi trở lên sẽ phải ký để xác nhận họ tôn trọng cách sống của người Úc và tuân thủ luật Úc. Trước khi ký, quý vị được yêu cầu phải đọc hoặc giải thích cho quý vị, tài liệu về cuộc sống ở Úc do chính phủ cung cấp có trong tập sách Cuộc sống ở Úc (Life in Australia).

Điều kiện hợp lệ dành cho thành viên gia đình

Các thành viên gia đình sau đây có thể được đưa vào trong đơn của quý vị:

  • vợ/ chồng hoặc người phối ngẫu không chính thức
  • con cái phụ thuộc
  • họ hàng phụ thuộc khác

Các thành viên gia đình phải đáp ứng được các yêu cầu về điều kiện hợp lệ sau đây.

Vợ/ chồng

Một người là vợ/ chồng của người khác nếu họ có mối quan hệ hôn nhân với nhau. Hai người có mối quan hệ hôn nhân nếu:

  • họ đã kết hôn với nhau dưới hình thức một cuộc hôn nhân hợp pháp theo Đạo luật Di trú 1958;
  • họ có cam kết chung sẽ chia sẻ cuộc sống như vợ chồng và không bao gồm người khác;
  • mối quan hệ giữa họ là có thật và sẽ tiếp tục; và
  • họ chung sống cùng nhau vĩnh viễn và không sống riêng

Người phối ngẫu không chính thức

Image result for visa uc 116

Một người là người phối ngẫu không chính thức của người khác (có thể đồng giới hoặc khác giới) nếu:

  • họ có cam kết chung sẽ chia sẻ cuộc sống cùng nhau và không bao gồm người khác;
  • mối quan hệ giữa họ là có thật và sẽ tiếp tục;
  • họ chung sống cùng nhau vĩnh viễn và không sống riêng; và
  • họ không có mối quan hệ gia đình.

Đối với đơn xin Visa vĩnh viễn, Visa diện Kỹ năng kinh doanh (Tạm thời), Visa diện Sinh viên (Tạm trú), Visa diện Người phối ngẫu (Tạm thời), Visa diện Người phối ngẫu (Tạm trú), hoặc Visa di cư diện ngành nghề thì mối quan hệ không chính thức phải tồn tại ít nhất trong vòng 12 tháng ngay trước ngày nộp đơn.

Con cái phụ thuộc

Con ruột hoặc con ghẻ của quý vị được công nhận là con cái phụ thuộc nếu thỏa mãn một trong số các điều sau:

  • dưới 18 tuổi
  • từ 18 tuổi trở lên và phụ thuộc hoàn toàn hoặc phần lớn vào quý vị trong một thời gian dài đối với những nhu cầu thiết yếu (như thực phẩm, quần áo và chỗ ở)
  • Ở bất kỳ độ tuổi nào vào không có khả năng làm việc (cho dù có di trú cùng với quý vị hay không)

Đối với con cái ở bất kỳ độ tuổi nào sẽ không được công nhận là phụ thuộc nếu đã kết hôn, đính hôn để kết hôn hoặc có mối quan hệ không chính thức.

Họ hàng phụ thuộc khác

Họ hàng khác của quý vị được công nhận là phụ thuộc nếu họ thỏa mãn tất cả các điều sau:

  • độc thân (chưa bao giờ kết hôn hoặc có mối quan hệ không chính thức, hoặc là góa bụa, li hôn hoặc li thân)
  • thường sinh sống trong nhà quý vị
  • phụ thuộc hoàn toàn hoặc phần lớn vào quý vị trong một thời gian dài đối với những nhu cầu thiết yếu (như thực phẩm, chỗ ở và quần áo)
  • phụ thuộc vào hỗ trợ của quý vị hơn bất kỳ người hoặc nguồn nào khác
  • đã phụ thuộc vào quý vị trong một thời gian dài

Chi tiết về mỗi đối tượng phụ thuộc từ 18 tuổi trở lên, cho dù di trú hay không phải được cung cấp.

Điều kiện hợp lệ của người Bảo trợ

Quý vị có thể được bảo trợ bởi anh, chị, em, cha, mẹ (hoặc những người tương đương có quan hệ ghẻ) hoặc quý vị có thể được bảo trợ bởi người phối ngẫu của họ hàng quý vị (nếu họ sống chung).

Người bảo trợ của quý vị phải từ 18 tuổi trở lên và sinh sống ở Úc với một trong các tư cách sau:

  • công dân Úc
  • cư dân Úc vĩnh viễn
  • công dân New Zealand đủ điều kiện.

Quý vị không thể được bảo trợ bởi một họ hàng Úc đã được cấp hoặc trước đây đã bảo trợ thành công cho một người khác xin bất kỳ loại Visa nào sau đây:

  • Visa diện thân nhân ưu tiên hạng phụ 104
  • Visa diện thân nhân còn lại hạng phụ 115
  • Visa diện thân nhân hạng phụ 806
  • Visa diện thân nhân còn lại hạng phụ 835

Người phối ngẫu của họ hàng quý vị không đủ điều kiện là người bảo trợ nếu:

  • Họ hàng người Úc của quý vị đã được cấp hoặc trước kia đã bảo trợ hoặc đề cử một người nộp đơn thành công bất cứ diện Visa nào nêu trên; hoặc
  • Người phối ngẫu của họ hàng quý vịđã từng bảo trợ hoặc đề cử một người nộp đơn thành công bất cứ diện Visa nào nêu trên thay mặt cho họ hàng người Úc của quý vị.

Công dân New Zealand muốn bảo trợ cho người nộp đơn phải đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe và nhân thân.

Thay đổi người bảo trợ

Nếu quý vị đã nộp đơn xin Visa diện nhân thân còn lại, quý vị có thể thay đổi người bảo trợ trước khi đơn xin nhận được quyết định cuối cùng.

Người cam kết bảo trợ

Cam kết bảo trợ có thể được cung cấp bởi người bảo trợ hoặc một/ nhiều người khác hoặc một tổ chức.

Người nộp đơn và các thành viên gia đình

Quý vị và bất cứ thành viên gia đình nào đi theo đều phải tuân thủ theo luật lệ Úc như là một cư dân vĩnh viễn.

Người bảo trợ

Người bảo trợ của quý vị phải tiếp tục giúp người nộp đơn (và gia đình của họ) định cư ở Úc thông qua việc cung cấp:

  • hỗ trợ
  • nơi ăn chốn ở
  • hỗ trợ tài chính

Đối với loại Visa này, người bảo trợ phải tuân thủ các nghĩa vụ này trong vòng hai (2) năm kể từ ngày người nộp đơn (và bất kỳ thành viên gia đình kèm theo) đến Úc.

Người cam kết bảo trợ

Người cam kết bảo trợ phải thực hiện các điều sau:

  • cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính cho người nộp đơn (và gia đình của họ) nhờ đó họ không phải phụ thuộc vào bất cứ hình thức trợ cấp nào của chính phủ
  • hoàn trả cho chính phủ Úc bất kỳ khoản thanh toán phúc lợi xã hội nào được bồi hoàn của người nộp đơn do Centrelink chi trả cho người nộp đơn và bất kỳ người nào khác nằm trong phạm vi điều khoản của Cam kết bảo trợ
  • trả khoản tiền thế chân trước khi Visa được cấp.

Đối với loại Visa này, người Cam kết bảo trợ phải thực hiện các nghĩa vụ này trong vòng hai (2) năm kể từ ngày người nộp đơn (và bất cứ thành viên gia đình nào kèm theo) đến Úc.

Nộp đơn xin Visa

Các trang này cung cấp thông tin giúp quý vị hiểu và nộp đơn xin Visa. Trước khi quý vị nộp đơn xin Visa, xin vui lòng đọc tập sách thông tin về di cư diện nhân thân khác.

Phí nộp đơn

Quý vị phải trả phí nộp đơn cho loại Visa này. Quý vị sẽ không được hoàn trả phí nếu đơn xin Visa của quý vị bị từ chối hoặc khi quý vị quyết định rút đơn sau khi đã nộp.

Các khoản chi phí khác

Ngoài khoản phí nộp đơn, người nộp đơn sẽ phải chi trả khoản phí kiểm tra sức khỏe. Quý vị cũng có thể được yêu cầu trả phí nhận dịch vụ kiểm tra của cảnh sát. Loại phí này khác nhau giữa các quốc gia. Khi quý vị được yêu cầu nhận dịch vụ kiểm tra của cảnh sát, quý vị phải tự chịu trách nhiệm về tất cả các thủ tục. Một số chi phí khác có thể liên quan đến đơn xin, ví dụ như việc dịch các tài liệu sang tiếng Anh.

Danh mục kiểm tra đơn

Danh mục kiểm tra đơn làm rõ các thông tin và các tài liệu liên quan quý vị cần phải cung cấp cùng với đơn xin Visa. Các đơn xin Visa hoàn thiện sẽ được xử lý nhanh hơn. Các đơn không hoàn thiện có thể bị trì hoãn hoặc trong một vài trường hợp có thể bị từ chối.

Thông tin trợ giúp cho việc chuẩn bị đơn xin Visa

Các thông tin khác sẵn có về việc công chứng và dịch các tài liệu, liên hệ với bộ, sử dụng đại diện di trú, cho phép người khác được nhận thông tin từ bộ, và nhận trợ giúp về đơn xin Visa..

Mẫu đơn xin Visa

Bảng sau đây mô tả chi tiết mẫu đơn xin cho loại Visa này.

Trách nhiệm

Mẫu đơn

Người bảo trợ

Mẫu 40 Bảo trợ di cư đến Úc

Lưu ý: Người bảo trợ phải trình mẫu đơn này cho người nộp đơn để nộp cùng đơn xin Visa của họ.Người nộp đơn Mẫu 47OF Đơn xin di cư đến Úc diện nhân thân khác

Mẫu 47A Chi tiết về con cái hoặc các thành viên gia đình phụ thuộc khác từ 18 tuổi trở lên

Lưu ý: Mẫu đơn này phải được người nộp đơn hoàn thành để xin cấp Visa này, đối với mỗi người họ hàng phụ thuộc từ 18 tuổi trở lên dù có di cư hay không.

Đưa các thành viên gia đình vào đơn xin Visa

Trong một vài trường hợp quý vị có thể đưa thêm con cái phụ thuộc vào trong đơn xin Visa sau khi đơn đã được nộp.

Ưu tiên xét duyệt Visa

Theo chương trình di trú diện đoàn tụ gia đình của Úc, đơn xin Visa diện con cái và người phối ngẫu sẽ được ưu tiên hơn. Các đơn xin Visa diện thân nhân khác sẽ có mức ưu tiên thấp hơn và quý vị phải dự kiến có một khoảng thời gian chờ đợi khá lâu trước khi đơn của quý vị được xử lý.

Đối với các thành viên gia đình khác, người chăm nom sẽ được ưu tiên hơn so với họ hàng phụ thuộc lớn tuổi và diện nhân thân còn lại.

--------------------------------

TỔ CHỨC ĐỊNH CƯ GLOBAL CITIZEN 

Văn phòng tại Việt Nam: 433 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Phong, Q.7, TP. HCM

Văn phòng tại Úc: 29 Lloyd George Ave Concord New South Wales 2137, Australia

Hotline: 0932.041.026

Website: globalcitizen.org.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tochucdinhcu/

Email: connect@agegroup.vn   

 

 

Top
0932.041.026