Ngày đăng: 14-06-2017 - Đăng bởi: Ielts-eduworld.edu.vn

Chính quyền tiểu bang Nam Úc đang chú trọng hỗ trợ cho các chương trình định cư tay nghề cho tỉnh bang của họ. Với hiện trạng định cư theo diện tay nghề ngày càng cạnh tranh hơn, lựa chọn định cư tại Nam Úc có lẽ là một phương án khả quan cho nhiều người đang muốn định cư tại Úc theo diện tay nghề.

Bài viết sau sẽ phân tích về các tiêu chí cần đạt để được tiểu bang Nam Úc đề cử theo diện lao động có tay nghề – bao gồm visa 190 diện tay nghề chỉ định(thường trú) và visa 489 diện tay nghề vùng miền (tạm trú).

Các diện định cư tay nghề khả thi

Bộ di trú Nam Úc đang triển khai việc bảo lãnh cho những người đang muốn định cư tại đây theo diện visa 190 và diện visa 489.

Diện tay nghề chỉ định(visa 190)

Đây là thị thực thường trú vĩnh viễn cho phép bạn sống tại bất cứ nơi nào ở Nam Úc. Bạn phải sống tại Nam Úc trong 2 năm đầu tiên và trả lời các khảo sát trong suốt thời gian này. Bạn có thể đề cử bất kỳ ngành nghề nào trong danh sách tay nghề ngắn hạn(STSOL) khi xin thị thực theo diện visa 190. Bạn sẽ được cộng 5 điểm nếu được chính quyền tiểu bang bảo lãnh (chỉ dành cho diện visa 190).

Danh sách ngành nghề của tiểu bang Nam Úc

Danh sách ngành nghề của tỉnh bang(The State Nominated Occupations Lists) được công bố vào ngày 1 tháng 7 mỗi năm bởi bộ Di Trú Nam Úc. Có 2 danh sách nghề:

 • Danh sách nghề tỉnh bang đề cử(SNOL): những ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Nam Úc
 • Danh sách tay nghề bổ sung(SSL): tất cả các ngành nghề còn lại trong danh sách tay nghề ngắn hạn(STSOL). Các tiêu chí yêu cầu để được tỉnh bang đề cử trong danh sách này sẽ khó hơn các tiêu chí trong danh sách nghề SNOL.

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc

Tiểu bang Nam Úc yêu cầu hầu hết các ứng viên phải đáp ứng tiêu chí về kinh nghiệm làm việc tổng quát. Nhìn chung, Ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc chuyên môn trong ba năm gần nhất trừ khi nghề nghiệp của bạn yêu cầu kinh nghiệm làm việc cao hơn. Một số yêu cầu có thể được miễn trừ đối với sinh viên quốc tếtốt nghiệp tại Nam Úc. Nếu bạn sử dụng kinh nghiệm làm việc tại Úc,thì chỉ cần đáp ứng yêu cầu làm việc chuyên môn 6 tháng tại Nam Úc

Một số ngành nghề trong danh sách ngành nghề của tỉnh bang(SNOL) đòi hỏi kinh nghiệm làm việc nhiều hơn – ví dụ như quản lý tài chính, y tá có giấy phép hành nghề (3 năm), nhân viên công tác xã hội, nhân viên cộng đồng và nhân viên phúc lợi, thợ làm bánh, thợ làm bánh ngọt và bếp trưởng (2 năm).

Yêu cầu về trình độ tiếng Anh

Nhìn chung, tiểu bang Nam Úc chỉ yêu cầu trình độ tiếng Anh khá để được tiểu bang bảo lãnh – đây là yêu cầu trước tiên cần phải đạt được, tương tự như yêu cầu về tiếng Anh đối với diện lao động có tay nghề(GSM).

Một số ngành nghề đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao hơn:

 • Khả năng tiếng Anh thành thạo (Proficient) hoặc thực sự thành thạo(Proficient Plus)(có điểm tổng IELTS trung bình là 7.5 hoặc chứng chỉ tương đương) đối với các công việc như: quản lý, chuyên viên y tế, chuyên viên công nghệ thông tin.
 • Khả năng tiếng Anh khá giỏi(Competent Plus) (điểm IELTS tối thiểu là 6.5 hoặc tương đương) hoặc điểm tổng IELT giỏi(trung bình là 7.0) đối với các công việc như: quản lý nông nghiệp, quản lý dịch vụ khách sạn, nhân viên cộng đồng và phúc lợi.

Những thuận lợi cho sinh viên tốt nghiệp tại tiểu bang Nam Úc

Nếu như bạn đã hoàn thành chương trình học với thời gian tối thiểu là 46 tuần tại một trường ở tiểu bang Nam Úc, bạn sẽ có những lợi thế nhất định khi nộp đơn xin đề cử từ tiểu bang Nam Úc. Trong một số trường hợp, những lợi thế đó có thể bao gồm:

 • Không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc – có thể bao gồm việc không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc thông thường là 12 tháng và yêu cầu kinh nghiệm làm việc bổ sung cho một số ngành nghề nhất định.
 • Có thể nộp đơn xin đề cử các ngành nghề trong danh sách “Tay nghề bổ sung và danh sách các ngành nghề áp dụng các điều kiện đặc biệt (Supplementary Skills Lists and Special Condition Apply )”
 • Không yêu cầu về trình độ tiếng Anh thành thạo
 • Vẫn đủ điều kiện để nộp đơn xin đề cử một số ngành nghề nhất định tuy có điểm số thấp.

Sinh viên có chứng chỉ nghề sẽ được hưởng ít quyền lợi hơn, do đó lý tưởng nhất là có kế hoạch học lấy bằng cử nhân hoặc học cao học.

“Thành tích tốt nghiệp cao” có thể được hưởng các quyền lợi khác – bao gồm cả những người hoàn thành bằng Cử nhân với điểm trung bình(GPA) ít nhất là 6,0, tốt nghiệp với bằng giỏi, bằng tiến sĩ hoặc thạc sĩ nghiên cứu.

Hạn ngạch của tiểu bang Nam Úc đưa ra đối với các ngành nghề

Hạn ngạch được áp dụng đối với từng ngành nghề trong danh sách SNOL. Một khi số lượng chỗ trống dành cho từng ngành nghề đã được lấp đầy, ngành nghề đó sẽ gắn mác “Áp dụng các điều kiện đặc biệt(Special Condition Apply)”. Việc này có nghĩa là các tiêu chí để được tiểu bang đề cử sẽ tương ứng đối với tiêu chí đối với các ngành nghề trong danh sách tay nghề bổ sung.

Chương trình đề cử của tiểu bang Nam Úc thường bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 hàng năm – không hiếm việc số lượng chỗ trống cho các ngành nghề bị đăng ký hết sau một đến hai tiếng chương trình bắt đầu vậy nên luôn phải trong tư thế chuẩn bị kỹ càng và sẵn sàng nộp đơn xin nếu như bạn đề cử một ngành nghề “hot”.

Các yêu cầu khác đối với Danh sách tay nghề bổ sung và các ngành nghề áp dụng các điều kiện đặc biệt

Ứng viên với ngành nghề để cử trong danh sách tay nghề bổ sung hay ngành nghề áp dụng các điều kiện đặc biệt phải đáp ứng một trong các tiêu chí của tỉnh bang như sau:

 1. Tốt nghiệp đại học tại Nam Úc.
 2. Hiện đang làm công việc đề cử tại Nam Úc: 12 tháng làm việc tại Greater Adelaide hoặc 6 tháng tại vùng thưa dân cư
 3. Di cư theo chuỗi: nơi bạn có họ hàng thân thiết sống tại Nam Úc. Không bao gồm một số ngành nghề nhất định
 4. Thành tích tốt nghiệp cao.
 5. Điểm số cao: ít nhất 85 điểm trên thang điểm di trú bao gồm cả điểm cộng do tiểu bang đề cử. Không bao gồm một số ngành nghề nhất định

Những điều kiện đặc biệt đối với một số ngành nghề nhất định

Chuyên gia CNTT: hiện tại ứng viên cần đạt ít nhất 70 điểm trên thang điểm di trú để nhận được thư đề cử của tiểu bang Nam Úc – bao gồm các điểm cộng từ việc đề cử của tiểu bang.

Kế toán và Kiểm toán viên: có trong Danh sách Tay nghề Bổ sung và yêu cầu ứng viên phải tốt nghiệp một trường tại Nam Úc,phải làm việc trong ngành nghề đó trong ít nhất 12 tháng tại Nam Úc.

Tổng kết

Tiểu bang Nam Úc rất chú trọng việc thu hút những người di cư có tay nghề. Danh sách  ngành nghề của họ rất phong phú và bao gồm những ngành nghề khó xin được visa thường trú.

Điều này đặc biệt có lợi cho sinh viên quốc tế, những ai hoàn thành chương trình học kéo dài ít nhất 12 tháng tại Nam Úc.

Tuy nhiên, các ngành nghề cụ thể đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao hơn, điểm số trên thang điểm cao hơn hoặc đòi hỏi một số kinh nghiệm làm việc cần thiết tại Nam Úc. Nếu bạn nộp đơn xin đề cử một ngành nghề “hot”, thì thời hạn để nộp đơn rất ngắn vì hạn ngạch nghề nghiệp mà tiểu bang Nam Úc đề ra có thể nhanh chóng bị vượt mức.

Nam Úc cũng chọn lọc những người di cư có tay nghề – chất lượng của hồ sơ xin thị thực và đặc biệt là bạn phải cam kết chứng minh sẽ sinh sống tại Nam Úc là yếu tố quan trọng để xin thị thực thành công.

--------------------------------

TỔ CHỨC ĐỊNH CƯ GLOBAL CITIZEN 

Văn phòng tại Việt Nam: 433 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Phong, Q.7, TP. HCM

Văn phòng tại Úc: 29 Lloyd George Ave Concord New South Wales 2137, Australia

Hotline: 0932.041.026

Website: ielts-eduworld.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tochucdinhcu/

Email: connect@agegroup.vn   

 

 

Top
0932.041.026