Ngày đăng: 17-08-2017 - Đăng bởi: globalcitizen.org.vn

Nước Úc xinh đẹp với cuộc sống văn minh bậc nhất thế giới luôn là ước mơ của rất nhiều người. Đối với những người đã từng sống và làm việc tại Úc, đã tự mình trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời nơi đây, thì định cư Úc là một trong những mong muốn lớn nhất của họ.

Nếu bạn có trình độ tay nghề cao, thì cơ hội để bạn định cư tại Úc lại càng dễ dàng hơn nữa với Visa lao động 186. Visa 186 là dạng visa định cư Úc diện tay nghề doanh nghiệp vùng miền chỉ định, mang lại cho người được cấp cơ hội sinh sống lâu dài hoặc thường trú vĩnh viễn tại Úc thông qua sự bảo lãnh của doanh nghiệp Úc.

Có nhiều cách để định cư Úc, và visa lao động 186 là một trong những cách phổ biến nhất dành cho người muốn làm việc lâu dài tại Úc

  1. Điều kiện đương đơn:
  • Được chỉ định bởi doanh nghiệp Úc đủ điều kiện trong vòng 6 tháng trước khi nộp hồ sơ.
  • Dưới 50 tuổi nếu nộp hồ sơ theo kênh chuyển tiếp visa tạm trú, dưới 45 tuổi nếu nộp hồ sơ theo kênh trực tiếp.
  • Đáp ứng được yêu cầu về tay nghề, bằng cấp và trình độ tiếng Anh, trừ trường hợp đặc biệt.
  • Đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp.
  • Đáp ứng yêu cầu theo kênh nộp hồ sơ.
  1. Quyền lợi của đương đơn (sau khi được cấp visa)
  • Đương đơn trở thành thường trú nhân Úc, có các quyền như công dân Úc, trừ quyền bầu cử.
  • Đương đơn được sinh sống, học tập, làm việc và hưởng mọi an sinh xã hội tại Úc.
  • Đương đơn được tự do ra/vào Úc mà không cần xin visa.
  • Đương đơn được phép mang theo người đi cùng, phải đăng ký khi cấp visa. Người đi cùng có thể là vợ/chồng/người phối ngẫu, con chung/con riêng của đương đơn hoặc vợ/chồng/người phối ngẫu.

Với visa lao động 186, người được cấp sẽ có mọi quyền như công dân Úc, trừ quyền bầu cử

  1. Các kênh nộp visa:

Đương đơn có thể nộp đơn xin cấp visa lao động 186 thông qua một trong các kênh sau:

a/ Kênh chuyển tiếp visa tạm trú:

Với việc visa 457 đã chính thức bị hủy bỏ tại Úc,  những người đã sở hữu visa 457 có quyền được chuyển tiếp qua visa 186 để tiếp tục làm việc lâu dài tại Úc với điều kiện:

  • Đã làm việc full-time 2 năm kể từ ngày được cấp visa 457.
  • Vị trí công việc vẫn như lúc xin visa 457 trong vòng 2 năm qua.
  • Các điều khoản hợp đồng làm việc tương đương với điều khoản và hợp đồng làm việc đối với người bản xứ.

b/ Kênh nộp trực tiếp:

  • Dành cho đương đơn được chỉ định bởi doanh nghiệp yêu cầu nộp theo kênh trực tiếp.
  • Dành cho đương đơn chưa bao giờ hoặc chỉ làm việc một thời gian ngắn tại Úc.
  • Dành cho đương đơn tạm trú tại Úc mà không phải theo kênh chuyển tiếp visa tạm trú.

c/ Kênh thỏa thuận:

  • Dành cho đương đơn đang có visa 457 được bảo lãnh bởi doanh nghiệp có ký các thỏa thuận lao động.

 

  1. Lưu ý trước và sau khi nộp hồ sơ:

a/ Trước khi nộp hồ sơ:

  • Đương đơn có thể ở trong/ngoài nước Úc khi nộp hồ sơ.
  • Đương đơn chỉ có thể nộp hồ sơ khi có chỉ định từ doanh nghiệp Úc đã đăng ký.
  • Nếu bạn chưa có chỉ định, bạn có thể gửi thư đề đạt nguyện vọng (Expression of Interest – EOI) tới chương trình Skill Select. Chính phủ, tỉnh bang và các doanh nghiệp sẽ xem xét các chi tiết bạn cung cấp và quyết định xem có chỉ định bạn hay không?
  • EOI của bạn phải chỉ rõ kênh mà bạn mong muốn nộp hồ sơ. Hiện chưa có văn bản nào hướng dẫn về vấn đề này. Bạn cần theo dõi quá trình xử lý EOI. Bạn có thể ở nước ngoài khi bạn nộp EOI.

b/ Sau khi nộp hồ sơ:

  • Đương đơn phải kiểm tra và theo dõi việc nhận hồ sơ.
  • Đương đơn phải đợi Bộ di trú xử lý hồ sơ. Việc xét duyệt hồ sơ sẽ mất thời gian.
  • Nếu đương đơn ở ngoài nước Úc, vui lòng không xin visa du lịch đến Úc trừ khi bạn đã được chấp thuận. Đợi thông tin từ bộ di trú Úc trước khi bạn nghỉ việc, bán nhà và bắt đầu di chuyển.
  • Nếu đương đơn ở trong nước Úc, bạn cần có Bridging A visa để ở lại Úc hợp pháp và Bridging B visa để du lịch nước ngoài.

Visa lao động 186 là một cách rất phổ biến để người lao động  nước ngoài định cư tại Úc, và xa hơn nữa là trở thành công dân Úc. Tuy nhiên, với việc Bộ Di Trú Úc đang siết chặt hơn việc cấp Visa cho người nước ngoài, thì việc xin được visa 186 sẽ khó khăn hơn trước. Nhưng khó không có nghĩa là không thể. Chỉ cần người lao động biết cách làm hồ sơ đạt chuẩn và trả lời phỏng vấn đạt yêu cầu thì việc được cấp visa 186 là hoàn toàn trong tầm tay.

Vậy làm hồ sơ đạt chuẩn và trả lời phỏng vấn đạt yêu cầu như thế nào? Hãy để Tổ chức Định cư GlobalCitizen giúp bạn.

--------------------------------

TỔ CHỨC ĐỊNH CƯ GLOBAL CITIZEN 

Văn phòng tại Việt Nam: 433 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Phong, Q.7, TP. HCM

Văn phòng tại Úc: 29 Lloyd George Ave Concord New South Wales 2137, Australia

Hotline: 0932.041.026

Website: globalcitizen.org.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tochucdinhcu/

Email: connect@agegroup.vn   

 
Top
0932.041.026